CALL CENTER: 061-495-4915

5-เคล็ดลับ-ลดความอ้วนให้ได้ผลในทุกวันนี้สาวๆ บ้านเราหลายคนมีน้ำหนักที่เกินกว่าค่ามาตรฐานไปมาก เหตุผลก็มาจากไม่ควบคุมอาหารและไม่ค่อยออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากความอ้วนจะทำให้ใส่เสื้อผ้าไม่สวยแถมไม่น่ามองด้วยแล้ว ยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆ ได้อีกด้วย เพราฉะนั้นความอ้วนจึงไม่เคยให้ผลดีอะไรกับใคร มีแต่ผลร้ายทั้งนั้น แล้วเราจะทนให้มันมารังควานเราอยู่ทำไม จริงไหมคะ? แต่จริงๆ แล้ว การที่เราจะลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น มันต้องมีหลายปัจจัยร่วมกัน ไล่ไปตั้งแต่การกินอาหาร การพักผ่อน การออกกำลังกาย แต่เชื่อว่ามันไม่ได้ยากเกินความสามารถของสาวๆ แน่นอนค่ะ มาดูกันเลย

 
1.        ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน
เมื่อเราคิดได้แล้วว่าจะต้องลดน้ำหนัก อย่างแรกที่ควรทำคือให้ตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจน เช่น ฉันจะต้องลดน้ำหนักให้ได้เท่านี้ ก่อนวันนี้ อีก 3 เดือนจะได้เจอแฟนที่ไม่ได้เจอกันนานแล้ว เราต้องลดน้ำหนักให้ได้ หรืออาจจะจินตนาการถึงรูปร่างที่แสนเพอร์เฟคของบรรดานางแบบในดวงใจ ตั้งเป้าให้ชัดเจนว่าเดือนนี้จะลดกี่กิโล แนะนำว่าในแต่ละอาทิตย์เราควรจะลดน้ำหนักให้ได้ประมาณ 1 กิโลกรัม ห้ามใจร้อนจนเกินไปเพราะมันอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า

 
2.        เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน
ในขณะที่กำลังลดความอ้วนอยู่นั้นเราจะต้องกินอาหารให้ครบทุกมื้อ โดยเน้นอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืช ผัก และผลไม้ เป็นประจำทุกวัน งดของหวาน ของมัน ของทอดให้น้อยลง อย่าลืมน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 3.        ออกกำลังกายเป็นประจำ
หากเราออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมออาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง เราจะสามารถลดน้ำหนักลงได้อย่างเสถียรและไม่โยโย่ด้วยค่ะ ซึ่งเราสามารถออกกำลังกายอย่างง่าย ๆ เช่น ปั่นจักรยาน เดิน เต้นแอโรบิค ในชีวิตประจำวันเราก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน อย่างเช่น ปกติจะขึ้นลิฟท์ก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้บันไดแทน ทำงานบ้านโดยใช้เครื่องทุ่นแรงให้น้อยลง เช่น ซักผ้า กวาดบ้าน ถูบ้าน ทำสวน ปลูกต้นไม้ เป็นต้นค่ะ

 
4.        ทำใจให้สบาย ไม่ต้องเครียด

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องทำใจให้สบายและไม่เครียด ลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่าไปหวังว่าจะต้องหุ่นดีในระยะเวลาอันสั้น เพราะมันจะทำให้เรายิ่งกดดันตัวเองมากกว่าเดิมค่ะ

 5.        อย่ากินยาลดน้ำหนัก

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงเคยพึ่งยาลดน้ำหนักกันมาบ้าง รู้ไหมคะว่ายาลดน้ำหนักอาจจะส่งผลอันตรายถึงชีวิตของเราได้นะ เหมือนที่เป็นข่าวขึ้นหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยๆ แถมเมื่อเราหยุดกินไปแล้วก็อาจจะทำให้น้ำหนักตัวเด้งกลับขึ้นมามากกว่าเก่าอีกด้วย

 

Health tips

CATEGORY

Free counters
Back to Top