CALL CENTER: 061-495-4915

5-ความเชื่อผิดๆ..ที่คิดว่ากินแล้วผอมเคยได้ยินเคล็ดลับในการลดน้ำหนักตามอินเตอร์เน็ตไหมคะ ที่เค้าว่ากันว่าหากเรากินอาหารประเภทไขมัน 0 เปอร์เซ็นต์ หรือดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งทุกเช้าสิ จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

 

                      แม้จริงแล้ว เราไม่ควรปักใจเชื่อว่าการเลือกกินอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ เพราะอาหารนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ นั่นก็คือ อาหารกลุ่มที่ให้พลังงาน และอาหารกลุ่มที่ไม่ให้พลังงาน ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะกินผลิตภัณฑ์จำพวกไขมัน 0 เปอร์เซ็นต์เข้าไปแล้ว แต่ถ้าอาหารจานนั้นมีคาร์โบไฮเดรตสูงเกินกว่าที่ร่างกายของเราต้องการ สุดท้ายก็สามารถทำให้เราอ้วนได้เหมือนเดิม

 

ความคิดผิดๆ เลิกกินแป้งแล้วจะผอม 

ความคิดที่ว่า การที่เราไม่เลือกกินแป้งเลยนั้น ก็อาจจะช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้ แต่รู้ไหมคะว่า หากร่างกายของเราไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรตเข้าไปบ้าง ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้ เพราะนั่นจะกลายเป็นว่าร่างกายจะต้องนำไขมันทั้งหมดมาเป็นแหล่งพลังงานทดแทนคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง และเมื่อนำไขมันมาใช้ ร่างกายก็จะได้คีโตเอซิโดซิส ซึ่งจะก่อให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด ทำให้เรามีอาการเบื่ออาหารได้ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรลดน้ำหนักโดยลดอาหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ถ้าหากไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

 

งดอาหารมื้อเย็น ช่วยลดน้ำหนัก?

ความเชื่อผิดๆ ที่ว่า หากเรางดกินอาหารในมื้อเย็น หรือกินเพียงผักผลไม้เท่านั้น จะทำให้ผอมลงได้ แต่แท้จริงแล้ว การลดปริมาณอาหารมื้อเย็นลง นั้นมีส่วนสำคัญที่ทำให้น้ำหนักลดลงได้ค่ะ เพราะฉะนั้นในอาหารมื้อเช้าและมื้อเที่ยง เราควรกินให้เต็มที่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ หากเรากินอาหารในสัดส่วนที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจส่งผลเสียตามมาได้ค่ะ

 

แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ไม่ได้ทำให้ผอมเสมอไป

ปกติแล้วหากเราแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ จะทำให้ร่างกายไม่ค่อยรู้สึกหิวค่ะ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เรากินอาหารในมื้อหลักๆ ได้น้อยลงด้วย แต่สำหรับสาวๆ ที่กินมื้อย่อยระหว่างวัน แล้วยังไปกินมื้อหนักแบบเต็มสูบอีก ความอ้วนก็ถามหาเหมือนเดิมค่ะ  เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีวินัยในการกินที่สูงพอสมควร และพยายามควบคุมปริมาณอาหารไม่ให้ได้รับเกินกว่าที่ร่างกายต้องการเท่านั้นเอง

 

สูตรลดพุงตามอินเตอร์เน็ท ไม่ใช่ว่าจะได้ผลเสมอไป

เราคงเคยเห็นสูตรลดน้ำหนัก ลดอ้วน ลดต้นขา ตามอินเตอร์เน็ตกันมาบ้างแล้ว และสูตรที่เห็นกันบ่อยที่สุด ก็คงจะเป็นสูตรมะนาวน้ำผึ้งลดพุง ซึ่งขอบอกเลยว่า มันไม่มีทางได้ผลค่ะ เพราะน้ำผึ้งนั้นมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง และน้ำมะนาวก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถลดน้ำหนักได้จริง สูตรนี้ส่วนมากจะกินเพื่อเป็นยาระบายมากกว่า เพราะน้ำผึ้งนั้นจะมีความเข้มข้นสูง เมื่อเราดื่มเข้าไปแล้ว จะทำให้น้ำในลำไส้ถูกดูดซึมได้ดีขึ้น เราจึงขับถ่ายง่ายขึ้นนั่นเอง

 

 

Health tips

CATEGORY

Free counters
Back to Top