CALL CENTER: 061-495-4915

อันตรายจากสเตียรอยด์...เสี่ยงหน้าพัง!!!ครีมบำรุงผิวเดี๋ยวนี้มีขายอยู่เกลื่อนมากตามอินเตอร์เน็ต แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ครีมที่เรากำลังจะซื้อมาใช้นั้นเป็นครีมที่มีมาตรฐานหรือเปล่า เพราะถ้าหากเราหลงผิดไปซื้อครีมที่มีส่วนผสมของสารอันตราย ก็อาจจะเสี่ยงกับหน้าพังได้ง่ายๆ

สารอันตรายในครีมที่ไม่ได้คุณภาพมีอะไรบ้าง ? 

สารอันตรายที่ว่านี้ก็ไล่ไปตั้งแต่ปรอท ไฮโดควิโนน สเตียรอยด์ โดยเฉพาะสารต้องห้ามอย่างไฮโดควิโนน ที่นิยมใส่ในครีมหน้าขาว เพราะมันเป็นสารที่สามารถช่วยให้ผิวหน้าขาวได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วัน ครีมบางชนิดก็มักจะมีสารปรอทผสมอยู่ในปริมาณสูง เมื่อทาไปแล้วจะช่วยลดการเกิดสิว ใบหน้าเกลี้ยงเกลาได้ในเวลาไม่นาน และเมื่อเราใช้ครีมเหล่านี้ไปนานๆ หน้าเราก็จะพัง และหากโชคร้ายก็อาจจะกลายเป็นโรคผิวหนังอักเสบแบบถาวรได้เลยล่ะ

เราจะสังเกตครีมอันตรายเหล่านั้นได้อย่างไร ?

-          ลองสังเกตดูว่า เมื่อเราทิ้งครีมเอาไว้โดยที่ไม่ใช้ จะมีชั้นของเหลวแยกขึ้นมาออกจากชั้นครีมหรือไม่ 

 

-          ลองสังเกตดูสีของครีมว่า มีการเปลี่ยนสีหรือไม่ เช่น เปลี่ยนจากครีมสีขาว เป็นสีเทาๆ

 

-          ลองสังเกตดูว่า ผลการใช้มันเห็นการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วเกินไปหรือไม่ เช่น ใช้ไปไม่กี่วันสิวก็หายอย่างรวดเร็ว หน้าใสขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ เพราะครีมที่ดีจริงๆ จะช่วยทำให้ผิวของเราค่อยๆ ดีขึ้นต่างหาก ไม่ใช่ดีภายในสามสี่วันแบบนั้น

 

-          ลองสังเกตุดูว่าครีมที่เราซื้อมานั้นมีกลิ่นแปลกๆ หรือกลิ่นน้ำหอมที่ฉุนเกินไปหรือเปล่า เพราะสารเคมีอันตรายๆ มักจะมีกลิ่นแรง ผู้ผลิตบางรายจึงต้องใส่น้ำหอมเยอะๆ เพื่อดับกลิ่นสารเคมีเหล่านั้นนั่นเอง

 

 

แล้วเราจะทดสอบได้อย่างไร ?

 

-          ทดสอบด้วยผงซักฟอก 

วิธีนี้จะช่วยทดสอบครีมที่มีส่วนผสมของไฮโดควิโนนแบบง่ายๆ แค่เพียงหาผงซักฟอกมาละลายน้ำแบบเข้มข้นแล้วเอาไปหยดในครีมที่เราใช้ ถ้าครีมเปลี่ยนจากสีขาวกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้ ก็แสดงว่าครีมตัวนั้นอาจมีส่วนผสมของไฮโดควิโนนอยู่นั่นเอง 

 

-          ทดสอบด้วยชุดทดสอบหาสารสเตียรอยด์  

เป็นวิธีที่ใช้หาสารสเตียรอยด์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้คิดค้นขึ้นมา ให้เราได้ใช้ตรวจสอบหาสารสเตียรอยด์ที่ผสมอยู่ในยาแบบง่ายๆ เค้าจะมีเครื่องมือที่มีสารละลาย 1 ขวด หลอดหยด และหลอดทดลองมาให้เรา เพียงแค่เราเอาครีมที่ต้องการทดสอบหาสารสเตียรอยด์ใส่ลงไปในหลอดทดลอง แล้วตามด้วยสารละลายที่ให้มา นำไปเทใส่ลงให้ถึงขีดสีแดงที่กำหนด เขย่าเบาๆ ให้สารละลายและครีมเข้ากัน ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ยาตกตะกอน หลังจากนั้นให้ใช้หลอดดูดน้ำใสๆ ที่อยู่ด้านบนขึ้นมา นำมาหยดลงในเครื่องมือทดสอบประมาณ 2-3 หยด ทิ้งไว้ 3-5 นาที  ถ้ามีขีดขึ้นมา 1 ขีด แสดงว่าครีมที่เรากำลังใช้อยู่นั้นมีสเตียรอยด์ผสมอยู่ด้วย  แต่ถ้าขึ้น 2 ขีดก็แสดงว่าไม่มีสเตียรอยด์ผสมอยู่ค่ะ

 

 

 

Health tips

CATEGORY

Free counters
Back to Top