CALL CENTER: 061-495-4915

ลดความมันบนใบหน้ากันเถอะสาวๆหลายคนที่มีผิวหน้ามันคงรู้สึกเบื่อหน่ายไม่น้อยที่ต้องถูกทักจากคนรอบข้างว่า “หน้ามันจนทอดไข่ได้แล้ว” อีกทั้งต้องหมั่นซับหน้าและลงแป้งเพื่อช่วยลดความมันบนใบหน้าอีกบ่อยๆ อีกทั้งสภาพอากาศร้อนของเมืองไทยก็เหมือนซ้ำเติมให้อาการหน้ามันนั้นหนักมากขึ้นกว่าเดิมอีก ปัญหาหน้ามันจึงเป็นปัญหาที่ทำให้สาวๆเสียความมั่นใจไปไม่น้อยเลยทีเดียว  ... แต่ทราบหรือไม่คะว่าแท้จริงแล้วปัญหาผิวหน้ามันนั้นสามารถแก้ไขได้ค่ะ วันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะขอนำวิธีการปฏิบัติตนที่จะช่วยลดความมันบนใบหน้ามาฝากสาวๆกัน เชื่อว่าสาวหลายๆคนต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นวิธีปฏิบัติที่ทำได้ง่ายๆ มาดูกันค่ะว่า เราจะมีวิธีปฏิบัติเพื่อลดความมันบนใบหน้าอย่างไรบ้าง

 

-          เลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินบี2 เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินทั้ง 2 ตัวนี้จะช่วยลดกระบวนการผลิตความมันของผิวได้เป็นอย่างดี อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินทั้ง 2 ตัว ได้แก่ แครอทท , แคนตาลูป , ผักโขม , ถั่วดำ , ถั่วแดง , ธัญพืชไม่ขัดสี นอกจากนี้สาวๆควรลดการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันและน้ำตาลลง เพราะยิ่งทานเข้าไปก็จะไปสร้างความมันให้กับผิวหน้ามากยิ่งขึ้น ดังนั้น พิซซ่า , เบเกอรี่ , น้ำอัดลม , กาแฟเย็น ที่เคยรับประทานเป็นประจำ ก็ให้ลดความถี่ในการบริโภคลง รับรองว่าผิวหน้าของสาวๆ จะมันน้อยลงอย่างแน่นอน

-          ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีค่า pH เป็นกลาง หรือเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีค่าไปทางกรดเล็กน้อยจะช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้ เพราะแบคทีเรียจะเติบโตได้ไม่ดีเมื่อสภาพผิวเป็นกรด นอกจากนี้สาวที่มิผิวหน้ามันควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่เนื่องจากสบู่มีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าเหมาะกับเป็นที่อยุ่อาศัยของแบคทีเรีย รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของเม็ดบีทส์เพราะเม็ดบีทส์เหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ผิวสร้างน้ำมันออกมามากขึ้นนั่นเอง

-          เลือกครีมบำรุงผิวที่ปราศจากน้ำมัน โดยเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญแทนการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ การเลือกผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับผิวเพื่อได้รับการบำรุงผิวอย่างแท้จริง สาวๆผิวมันควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในรูปแบบของเจลหรือเซรั่มแทนการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในรูปแบบของครีม เนื่องจากเซรั่มและเจลจะสามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีกว่า ส่วนเนื้อครีมจะทำให้ผิวเหนอะหนะและเพิ่มความมันให้กับผิวหน้า มันควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในรูปแบบของเจลหรือเซรั่มแทนการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในรูปแบบของครีม เนื่องจากเซรั่มและเจลจะสนอกจากนี้ให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบาแทนครีมกันแดดที่มีเนื้อเข้มข้น เนื่องจากครีมที่มีความข้นจะไปเพิ่มความมันบนใบหน้าเพิ่มขึ้นกว่าเดิม

-          มาสก์หน้าด้วย AHA , BHA เพื่อเติมคอลลาเจนสู่ผิวหน้าอีกทั้งช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากใบหน้าได้ดียิ่งขึ้น AHA , BHA มีสรรพคุณดังกล่าวในตัวเอง สาวๆหน้ามันที่ใช้มาส์กจาก AHA , BHA จะมีผิวหน้าที่เรียบเนียน ไม่มัน หากใช้เป็นประจำ ซึ่งความถี่ในการใช้ควรเป็น 2 ครั้ง / สัปดาห์ ก็เพียงพอแล้ว ไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เนื่องจากสารทั้ง 2 ตัวสามารถทำให้ผิวหน้าบางลงได้

 

Health tips

CATEGORY

Free counters
Back to Top