CALL CENTER: 061-495-4915

สูตรฟื้นฟูสภาพผิวหลังทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างยาวนาน(1)คงปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าชีวิตประจำวันอย่างไรก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดได้ ยิ่งแสงแดดในบ้านเราที่นับวันยิ่งมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น ผนวกกับความร้อนจากแสงแดด ยิ่งส่งผลทำให้ผิวถูกทำร้ายได้มากขึ้น ผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดจะส่งผลทำให้เกิดรอยหมองคล้ำ , กระ , ฝ้า , ผิวอักเสบ , ผิวแดงปื้น ฯลฯ อีกทั้งแสงแดดยังเข้าทำลายความชุ่มชื้นของผิว เมื่อความชุ่มชื่นของผิวลดลงก็จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาผิวอีกนานัปการตามมา ดังนั้นทุกคร้งที่ผิวถูกทำลายจากแสงแดดสาวๆจึงควรรีบทำการฟื้นฟูสภาพผิวทุกครั้ง วันนี้ผู้เขียนจึงนำสูตรฟื้นฟูสภาพผิวหลังทำกิจกรรมกลางแจ้งมาฝากค่ะ

 

-          ฟื้นฟูผิวไหม้เกรียมจากแดดง่ายๆด้วยตัวเอง

กิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การท่องเที่ยวทะเล , ออกกำลังกายกลางแจ้ง ฯลฯ ถึงจะเป็นกิจกรรมที่ไม่ได้มีขึ้นบ่อยนักแต่เมื่อได้ทำกิจกรรมทีนึงก็ทำให้เกิดความสนุกสนานเพลินจนลืมทำการปกป้องผิวจากแสงแดดได้ ดังนั้นอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกทำกิจกรรมทุกครั้งร่วมกับวิธีฟื้นฟูสภาพผิวจากแสงแดด ต่อไปนี้

  1. ดื่มน้ำบ่อยๆ เพราะน้ำคือส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย การจิบน้ำบ่อยจะช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่นตลอดเวลาอีกทั้งการดื่มน้ำจะช่วยทำให้ระบบภายในทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ข้อควรระวังเกี่ยวกับการดื่มน้ำ คือ ไม่ควรดื่มคราวละมากๆ เพราะร่างกายจะไม่สามารถดูดซับน้ำเพื่อเข้าทำประโยชน์แก่ร่างกายได้ วิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้อง คือ จิบทีละนิดแต่บ่อยๆ
  2. อาบน้ำ เพื่อคืนความสมดุลแก่ผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด สาวๆควรฟื้นฟูด้วยการอาบน้ำด้วยฝักบัว ฝักบัวจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดภายใต้ผิวหนังให้ทำงานดีขึ้น ควรเลือกใช้น้ำอุณหภูมิปกติเพราะจะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายกลับมาคงที่
  3. โลชั่น ควรทาโลชั่นหลังจากการทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือต้องแสงแดดเป็นเวลานาน เนื่องจากแสงแดดทำให้ผิวไหม้เกรียมและขาดความชุ่มชื่น นอกจากนี้แล้วสาวๆควรทาโลชั่นเป็นประจำจะช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื่นได้เป็นปกติ
  4. สบู่ ควรเลือกใช้สบู่ในการทำความสะอาดผิวที่มีค่าพีเอชเป็นกลางและเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว เพราะสบู่ที่แรงเกินไปจะมีฤทธิ์ในการทำความสะอาดผิวที่แรงเกินไปสำหรับผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดมาก่อน เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วควรซับน้ำให้แห้งเบาๆ ไม่ควรถูแรงๆเพื่อลดอาการอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าช่วงเวลาปกติ

 

ยังมีวิธีการฟื้นฟูสภาพผิวจากการโดนทำร้ายของแสงแดดอีก ซึ่งผู้เขียนจะขอกล่าวถึงในบทความหน้า ส่วนจะมีวิธีการฟื้นฟูอย่างไรนั้น ต้องติดตามอ่านกันต่อไปนะคะ

 

CATEGORY

Free counters
Back to Top